Thuật ngữ

Bank statement là gì? Vì sao phải tiến hành sao kê ngân hàng?

Bank statement là gì? Khái niệm này không phổ biến nhiều đối với người dân hoạt động trong đời sống bình thường. Chỉ những lĩnh vực liên quan đến vấn đề tài chính, ngân hàng mới cần sử dụng đến thuật ngữ này hiện nay.

Bank statement là thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa là sao kê ngân hàng. Khái niệm của nó cũng khá đơn giản nhưng lại được người dùng ưu tiên sử dụng bằng thuật ngữ tiếng Anh nhiều hơn. Vì tính đơn giản thuận tiện phù hợp cho những dữ liệu báo cáo tổng thể. Vậy Bank statement là gì?

Khái niệm Bank statement là gì?

Bank statement được hiểu là hoạt động sao kê ngân hàng. Nó chính là tài kiệu được ngân hàng gửi đến chủ tài khoản hàng tháng nhằm mục đích tổng kết lại tất cả những giao dịch của khách hàng trong khoảng thời gian 1 tháng trước đó. Sao kê ngân hàng sẽ bao gồm thông tin tài khoản ngân hàng, số tài khoản và danh sách những khoản nộp tiền và rút tiền tháng đó.

Ngân hàng phát hành sao kê ngân hàng cung cấp những hoạt động chi tiết của khách hàng đã thực hiện. Nhờ vậy, chủ tài khoản có thể thực hiện được việc theo dõi tất cả các giao dịch được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng của mình. Các giao dịch trên tài khoản sẽ được xuất hiện theo thứ tự thời gian nhất định.

Những điểm cần lưu ý việc sao kê tài sản hiện nay

Ngân hàng cho phép người dùng được chọn sao kê tài sản thông qua hình thức văn bản hoặc bản mềm email. Với bản mềm sẽ được gọi là bản sao kê điện tử, cho phép người dùng được tải và in trực tiếp. Nếu người dùng chọn sao kê qua email, ngân hàng sẽ gửi bản sao kê qua email kèm thêm file đính kèm.

Sẽ có một số định chế về việc thu phí phát hành sao kê giấy. Cũng có nhiều ngân hàng chỉ thực hiện việc sao kê điện tử.

Lợi ích của sao kê ngân hàng

Đảm bảo quá trình đổi soát ngân hàng với việc sao kê, chủ tài khoản có thể dễ dàng kiểm tra được sự chênh lệch. Nhờ vậy, chủ tài khoản có thể báo cáo điều này với ngân hàng sớm nhất để xử lý.

Sao kê ngân hàng giúp người dùng thẻ ngân hàng dễ theo dõi số tiền của mình hơn. Người dùng có thể dựa vào bản sao kê để kiểm soát thói quen chi tiêu. Người dùng cũng nên xác minh tài khoản định kỳ để đảm bảo khớp với dữ liệu ngân hàng. Việc này, hạn chế gian lận, sai sót và giảm đi chi phí thấu chi. Nếu phát hiện bản sao kê có bất kỳ sự khác biệt nào, chủ tài khoản sẽ có 60 ngày để thông báo lại sai sót đó cho ngân hàng xử lý.

Yêu cầu đối với sao kê ngân hàng

Các phần của sao kê ngân hàng bao gồm những thông tin cụ thể về tên và địa chỉ cũng như thông tin khách hàng. Sao kê ngân hàng bao gồm những thông tin tài khoản. Cũng như thể hiện số dư đầu kì và cuối kỳ cho tài khoản. Ngoài ra, nó còn thể hiện những chi tiết giao dịch đáng lưu ý nhất về số tiền người nhận và người rút và các chi phí dịch vụ khác hiện nay.

Các yếu tố có trong bank statement là gì?

Mỗi ngân hàng sẽ có những bố cục khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì vấn đề sao kê ngân hàng sẽ bao gồm những yếu tố sau:

Hoạt động tài khoản: Phần này sẽ được trình bày chi tiết trong tất cả các giao dịch thực hiện việc sao kê ngân hàng. Cụ thể như việc mua hàng, gửi tiền và rút tiền theo trình tự thời gian.

Số dư tài khoản: Chính là số tiền gửi trong tài khoản và ngày khóa sổ.

Số tài khoản: Được xác định bởi ngân hàng để thực hiện những thao tác giao dịch.

Tóm tắt tài khoản: Cung cấp thông tin tổng quan về tài sản, bao gồm kỳ đầu kỳ cuối. Tiền gửi, rút tiền và chi phí.

Loại tài khoản: Loại tài khoản được xác định như séc hay tài khoản tiết kiệm.

Thông tin liên hệ của ngân hàng: Địa chỉ, số điện thoại, website của bộ phận dịch vụ khách hàng của ngân hàng.

Tín dụng: Đây là số tiền được điền vào số tài khoản trong kỳ thực hiện sao kê.

Các khoản nợ: Số tài khoản được rút khỏi tài khoản trong kỳ sao kê. Ví dụ như mua thẻ ghi nợ, séc và hóa đơn thanh toán hóa đơn.

Ngày báo cáo: Ngày đánh dấu sự kết thúc với những báo cáo thường nằm phần đầu tài liệu.

Tổng phí: Khoản phí được tính vào tài khoản trong giai đoạn trong kỳ sao kê.

Ngày giao dịch: Ngày thực hiện giao dịch được xử lý.

Tên và thông tin liên hệ của bạn: Nhằm mục đích kiểm tra xem có chính xác hay không, nếu có sai sót thông báo cho khách hàng.

Bank statement là gì? Nội dung này đã được chúng tôi trình bày cụ thể trong bài viết trên. Hy vọng, kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc quản lý quá trình sao kê tài sản hiện nay. Nếu có bất kỳ sai sót việc sao kê hãy thông báo ngân hàng ngay lập tức bạn nhé! 

Categories:
Thuật ngữ
You Might Also Like

Leave A Reply

CAPTCHA