Thuật ngữ

Hybrid working là gì? Mô hình làm việc linh hoạt

Hybrid working là mô hình làm việc mới hiện đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Đặc biệt, trong giai đoạn Covid-19 thì Hybrid working là sự lựa chọn lý tưởng. Vậy, Hybrid working là gì? Cách thức hoạt động ra sao? Hãy tìm hiểu qua nội dung như sau nhé!

Hybrid working là gì?

Hybrid working là mô hình làm việc linh hoạt, địa điểm kết hợp giữa văn phòng và từ xa. Mô hình làm việc Hybrid working không có quy tắc chung, mà tùy vào mỗi doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động. Cụ thể, thời gian và quy trình làm việc sẽ được trao đổi phù hợp với tính chất và mục tiêu của công việc.

Hybrid working được phân loại với các hình thức như sau:

  • Hybrid at-will: Đây là mô hình làm việc dựa trên ý muốn của nhân viên, họ là người lựa chọn thời gian nào đến văn phòng và thời gian nào làm việc từ xa.
  • Hybrid split-week: Mô hình này do công ty xác định thời gian và địa điểm làm việc trong tuần phù hợp với nhân viên, công việc và các giai đoạn khác nhau. Chẳng hạn, mỗi tuần làm việc tại văn phòng 1 ngày hoặc 2 – 3 ngày cố định.
  • Hybrid manager-scheduling: Việc xác định thời gian làm việc, địa điểm văn phòng hay từ xa do người quản lý trực tiếp quyết định.
  • Hybrid mix: Mô hình này kết hợp giữa 3 hình thức kể trên, thường được áp dụng cho những nhân viên đa dạng các chức năng tại các doanh nghiệp vừa và lớn.

Hybrid working có lợi ích ra sao?

Theo một số nghiên cứu, những người từng làm việc dưới mô hình hybrid phần lớn đều hài lòng và đồng tình rằng đây là lựa chọn tốt, có tính linh hoạt và mang nhiều lợi ích. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh bùng nổ, lựa chọn mô hình làm việc từ xa giúp người lao động bảo vệ sức khỏe, thư giãn tinh thần.

Một số khảo sát cho thấy có hơn 83% cá nhân cho rằng mô hình hybrid là xu hướng phát triển trong tương lai. Mô hình này có thể thu hút nhân tài ở nhiều nơi, đáp ứng được nhu cầu công việc đa dạng nhờ vào:

Chính sách làm việc linh hoạt

Theo mô hình công việc truyền thống, thời gian làm việc sẽ cố định từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Nhân viên cần phải tuân thủ giờ giấc đúng quy định và hoàn thành khối lượng công việc mỗi ngày.

Với mô hình hybrid thì thời gian làm việc sẽ linh hoạt phù hợp với mỗi cá nhân. Công việc được sắp xếp giờ giấc thoải mái vào thời điểm mà cá nhân cho rằng tốt nhất với mình, cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Nhờ vậy, mỗi nhân viên sẽ tự quản lý được lịch làm việc, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý mang lại hiệu suất công việc tốt nhất. Sự thay đổi không gian làm việc giúp cho tinh thần thoải mái, đảm bảo tính sáng tạo.

Mở rộng cơ hội việc làm từ xa

Hybrid work giúp các doanh nghiệp mở rộng việc tuyển dụng nguồn lực ở bất kỳ nơi đâu. Điều này có nghĩa là những ứng viên tiềm năng được hội tụ dù ở tỉnh, thành phố, khu vực hay cả những đất nước khác nhau, chỉ cần đáp ứng đủ kỹ năng và chuyên môn cần thiết cho công việc.

Đối với người lao động, Hybrid work tạo cơ hội tìm kiếm việc làm đa dạng tại nhiều doanh nghiệp trong nước và ngoài nước. Mở rộng cơ hội hợp tác với nhiều công ty, đa dạng các công việc như thiết kế, quảng cáo, lập trình…

Cách để tăng hiệu quả làm việc theo mô hình Hybrid work

Mặc dù, mô hình Hybrid work có nhiều ưu điểm, nhưng để áp dụng hiệu quả thì chúng ta cần biết đến những yếu tố như sau:

Giao tiếp rõ ràng

Việc giao tiếp là một vấn đề quan trọng khi áp dụng mô hình làm việc Hybrid work. Các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng việc trao đổi công việc được diễn ra suôn sẻ, rõ ràng. Một số phương tiện mà hiện nay nhiều doanh nghiệp có thể áp dụng đó là Skype, Slack… Nhờ vào đó mà nhân viên hoạt động từ xa có thể kết nối với người quản lý công việc.

Cần đào tạo kiến thức về công nghệ

Hiện nay, các công nghệ kỹ thuật số dần không thể thiếu trong công việc. Đặc biệt là với mô hình Hybrid work thì càng đảm bảo nhân viên phải nắm rõ các kỹ năng sử dụng công nghệ để giải quyết công việc và giao tiếp qua các kênh online. Do đó, các công ty cần có chính sách đào tạo trực tuyến, đồng thời đảm bảo cung cấp các thiết bị làm việc nhằm phục vụ cho công việc tốt nhất.

Tạo kết nối cá nhân với doanh nghiệp

Tính chất công việc có thể là online hoặc offline nên cần tạo sự gắn bó, kết nối giữa nhân viên với công ty. Dù họ đang ở đâu thì với những chương trình tương tác mà công ty tạo điều kiện sẽ giúp cho nhân viên gần hơn với người lãnh đạo, hòa hợp giữa đồng nghiệp với nhau. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ có động lực, gắn bó mà không cảm thấy đơn điệu trong môi trường làm việc.

Duy trì văn hóa doanh nghiệp

Nhân viên làm việc từ xa hay đến văn phòng cũng là một phần của doanh nghiệp. Vì vậy, cần duy trì văn hóa doanh nghiệp để động viên tinh thần làm việc của họ, chẳng hạn khen thưởng hàng tháng, tặng quà dịp lễ, tết, có những chính sách ưu đãi miễn phí về bữa ăn, tiền trợ cấp cho nhân viên xa…

Bài viết đã giải đáp thắc mắc Hybrid working là gì, đây là mô hình làm việc có nhiều ưu điểm và dự đoán sẽ phát triển trong tương lai. Hi vọng các doanh nghiệp và người lao động sẽ áp dụng tốt mô hình Hybrid working linh hoạt để nâng cao chất lượng công việc.

Categories:
Thuật ngữ
You Might Also Like

Leave A Reply

CAPTCHA