Thuật ngữ

Lãi suất coupon là gì? Những lưu ý đặc biệt về lãi suất coupon hiện nay?

Lãi suất coupon là gì? Thuật ngữ lãi suất coupon xuất hiện nhiều trong lĩnh vực mua bán trái phiếu hiện nay. Đối với những người thông thường, thuật ngữ mang tính chuyên ngành này không phổ biến. Hầu như những người quan tâm đến thuật ngữ lãi suất coupon chủ yếu là những nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Đặc biệt khi mua trái phiếu trên thị trường, thuật ngữ lãi suất coupon và lãi suất thị trường luôn đóng một vai trò quan trọng tác động đến đổi giá trái phiếu. Hình thức mua bán trái phiếu cũng thu hút được nhiều nhà đầu tư. Trong đó, lãi suất trái phiếu là yếu tố để nhà đầu tư đánh giá có nên mua loại trái phiếu đó hay không. Đặc biệt, nhà đầu tư chọn mua lãi suất coupon nhiều nhất. Vậy lãi suất coupon là gì?

Lãi suất coupon là gì?

Muốn hiểu lãi suất coupon là gì? Chúng ta cần tìm hiểu về thuật ngữ coupon là gì?

Coupon được hiểu là một phần cuống thuộc trái phiếu, nó được người nắm trái phiếu đưa ra nhằm nhận lãi suất cho trái phiếu cố định về phần lãi suất.

 Chúng ta cũng có thể hiểu Coupon là một loại vé, chứng từ hoặc mã giảm giá được nhà sản xuất hay nhà bán lẻ tung ra để thu hút sự quan tâm, kích cầu mua sắm cho người dùng. Nó có thể là một phần của chương trình khuyến mãi nhằm tăng số lượng mua bán hàng hóa.

Lãi suất coupon hay còn gọi là coupon rate, đó là phần lãi có tính chất cố định được nhà đầu tư chứng khoán nhận được khi bỏ chi phí đầu tư. Lãi suất coupon được phát hành dựa trên loại mệnh giá trái phiếu được trả hàng tháng hoặc mỗi năm. Trái phiếu và lãi suất tỷ lệ thuận với nhau, khi lãi suất thay đổi thì trái phiếu cũng sẽ thay đổi. Nó còn có thể gọi với tên là lãi suất hoàn vốn hay là tên thông dụng là lãi suất đáo hạn

Cách tính lãi suất coupon hiện nay?

Lãi suất coupon hiện nay được tính bằng cách xác định tỷ lệ phần trăm của mệnh giá trái phiếu. Tuy nhiên, điểm khác biệt của nó chính là lãi suất coupon khác với lãi suất sản phẩm tài chính. Vì nó được xác định bằng đô la chứ không phải là tỷ lệ phần trăm được xác định bằng thời gian.

Ví dụ: Trái phiếu xác định với mệnh giá là 1.000 USD, trong đó lãi suất coupon sẽ là 5%, số tiền chi trả là 50 USD lãi suất kể cả giá của trái phiếu có tăng lên đến 2.000 USD hoặc nguy cơ giảm xuống đến mức 500 USD.

Việc nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ dẫn đến việc nhầm lẫn giữa lãi suất coupon và giá trị lợi tức của trái phiếu. Trong đó, chúng ta có thể dựa vào năng suất để xem xét mức độ biểu thị mức lãi suất với giá trị thực tế trên trái phiếu. Mối quan hệ này được xác định bởi quan hệ giữa trái phiếu coupon và giá trị hiện tại. Cho nên điểm khác nhau giữa lãi suất coupon khác với lợi tính ở tính cố định nó sở hữu.

Những lưu ý đặc biệt về lãi suất hiện nay trong thị trường trái phiếu

Với lãi suất thị trường

Kết quả đầu tư trái phiếu hiện nay có thể do sự tác động của những thay đổi từ lãi suất thị trường. Vì lãi suất trái phiếu mang tính cố định trong suốt thời hạn trái phiếu. Cho nên một số trái chủ sẽ bị kẹt lại khi nhận một khoản thanh toán có giá trị thấp hơn khi mà lãi suất thị trường đưa ra mức lãi suất cao hơn.

Khi đó trái chủ chỉ có lựa chọn sẽ bán trái phiếu với giá trị thấp hơn mệnh giá lúc mua khi đang trong tình trạng thua lỗ. Phần trái phiếu của lãi suất coupon cũng sẽ cao hơn vì cung cấp biên độ an toàn trong khi lãi suất thị trường tăng.

Lãi suất đáo hạn của trái phiếu

Trong khi nhà đầu tư tiến hành mua trái phiếu theo mệnh giá và quyết định giữ nó cho đến khi đáo hạn. Mức lãi mà họ nhận được sẽ được tính dựa trên phần lãi suất coupon đã được quy định khi phát hành. Trường hợp nhà đầu tư mua trái phiếu trên thị trường thứ cấp, lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào mức giá mà họ chi trả để quyết định giá trị trái phiếu đó cao hat thấp hơn so với lãi suất trái phiếu.

Lãi suất coupon của trái phiếu

Khi mua trái phiếu trên thị trường sơ cấp, bạn sẽ nhận được những quyền lợi như:

Bằng việc mua trái phiếu trên thị trường sơ cấp, bạn nhận được quyền lợi gì:

Một trong những lợi ích bạn sẽ nhận được chính là nhận về mức lãi suất coupon cố định cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên trong thời hạn là 1 năm với mức phần trăm là 9,7%. Nếu sau 4 kỳ bạn quyết định bán ra, lãi suất coupon sẽ được thả nổi, có giá trị tương đương với lãi suất tham chiếu + 3,7%.

Như vậy cơ bản bạn sẽ nhận về hai giá trị là 9.7% và 9.3 %. Đầu tiên, 9.7% là lãi suất cho năm đầu tiên áp dụng dành cho người mua giá trị lớn trên thị trường sơ cấp. Tiếp theo là 9.3% phần trăm lãi suất coupon cho hai năm tiếp theo áp dụng trên thị trường bán lẻ dành cho người mua với số lượng tùy ý.

Như vậy, thông qua bài viết này chúng tôi đã trình bày và giải thích những vấn đề liên quan đến câu hỏi “Lãi suất coupon là gì?” Hy vọng, nó sẽ làm nguồn dữ liệu cần thiết giúp các nhà đầu tư định nghĩa rõ hơn về thuật ngữ này khi có ý định đầu tư trái phiếu. Với những ai không làm trong lĩnh vực trái phiếu, chứng khoán, thương mại, vẫn có cơ hội tiếp thu được kiến thức mới giúp bản thân có được sự hiểu biết phong phú hơn. 

Categories:
Thuật ngữ
You Might Also Like

Leave A Reply

CAPTCHA