Thuật ngữ

Sản phẩm du lịch là gì? Đặc điểm của sản phẩm du lịch

Trong lĩnh vực du lịch, chúng ta thường nghe nói nhiều đến các sản phẩm du lịch. Mặc dù, khái niệm này được sử dụng rộng rãi nhưng vẫn có nhiều người chưa biết sản phẩm du lịch là gì. Vậy, sản phẩm du lịch được hiểu ra sao, có đặc điểm như thế nào, tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Sản phẩm du lịch là gì?

Sản phẩm du lịch được hiểu là các loại hàng hóa cung cấp cho khách du lịch. Những sản phẩm du lịch được tạo nên nhờ vào khai thác tài nguyên trong tự nhiên và có sự kết hợp với việc sử dụng các nguồn lực như con người, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị… của các vùng khác nhau hay một quốc gia.

Các sản phẩm du lịch phổ biến hiện nay ở nước ta bao gồm: Du lịch sinh thái, du lịch nông thôn, du lịch biển, du lịch mua sắm, du lịch tâm linh, du lịch sáng tạo…

Các yếu tố tạo nên một sản phẩm du lịch bao gồm:

  • Dịch vụ vận chuyển cho khách: Đây là yếu tố cơ bản phục vụ cho khách du lịch trong việc đi lại, bao gồm các phương tiện như máy bay, xe máy, ô tô, tàu thuyền, xe đạp…
  • Dịch vụ lưu trú và ăn uống: Đây được xem là yếu tố chính phục vụ khách trong việc nghỉ ngơi và ăn uống, bao gồm khách sạn, nhà hàng, lều trại…
  • Các tuyến điểm tham quan: Bao gồm những địa điểm tham quan như danh lam thắng cảnh, khu di tích, hội chợ, công viên…
  • Hàng hóa được bày bán: Các loại hàng hóa được bán cho khách du lịch như quà lưu niệm, hàng tiêu dùng…
  • Các dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng: Hỗ trợ khách du lịch làm thủ tục xin hộ chiếu, visa…

Sản phẩm du lịch được phân loại ra sao?

Nhìn chung, các sản phẩm du lịch được tạo ra nhằm phục vụ nhu cầu cho khách hàng, đồng thời quảng bá sản phẩm của vùng miền và thu hút khách du lịch. Sản phẩm du lịch được phân loại bao gồm sản phẩm đơn lẻ và sản phẩm tổng hợp tùy vào đơn vị kinh doanh và đặc trưng của mỗi nơi.

  • Sản phẩm đơn lẻ: Là những sản phẩm được tạo ra do nhà cung cấp hoặc một đơn vị kinh doanh riêng lẻ đưa ra thị trường nhằm phục vụ cho khách hàng tiêu dùng trực tiếp. Ví dụ như homestay cung cấp các dịch vụ cho thuê xe, tắm nước nóng, nướng thịt ngoài trời, tát mương… mang tính trải nghiệm và khám phá.
  • Sản phẩm tổng hợp: Là những sản phẩm được tạo ra như combo du lịch trọn gói, các tour được thiết kế từ các công ty du lịch lữ hành, các đơn vị chuyên bán tour. Trong các tour du lịch thường đầy đủ các nhu cầu về di chuyển, ăn uống, lưu trú, các dịch vụ khác tùy đơn vị tổ chức.

Các đặc điểm của sản phẩm du lịch

Sản phẩm du lịch khá là đa dạng bao gồm nhiều thành phần nên có những đặc điểm riêng của từng sản phẩm khác nhau, cụ thể:

Tính vô hình: Sản phẩm du lịch không hiện hữu, không thể cầm, nắm hay nhìn thấy ở dạng vật chất tồn tại khi chưa trải nghiệm. Chúng ta chỉ có thể đánh giá thông qua sự tư vấn, tìm hiểu trên phương tiện truyền thông.

Tính không tách rời: Quá trình sản xuất phục vụ và quá trình tiêu dùng diễn ra cùng một lúc, không thể tách rời. Có một số sản phẩm chỉ được tạo ra và phục vụ tại chỗ, diễn ra trong cùng một không gian và tại cùng một thời điểm.

Tính không đồng nhất: Các sản phẩm du lịch được tạo ra khác nhau nên chất lượng sản phẩm không đồng nhất. Không thể dựa vào bất kỳ yếu tố nào để đánh giá đồng bộ chất lượng sản phẩm, mà phải qua sử dụng và cảm nhận trực tiếp.

Tính mau hỏng và không thể dự trữ: Những sản phẩm du lịch phục vụ như di chuyển, lưu trú, ăn uống… không để dự trữ và mau hỏng. Những sản phẩm này phải được sử dụng trực tiếp và mất đi khi không sử dụng mà không thể chuyển sang dạng khác.

Tính không thể chuyển giao chủ sở hữu hay sử dụng: Sản phẩm du lịch thuộc quyền sở hữu duy nhất của chủ sở hữu mà không thể chuyển sang tên đổi chủ. Trừ các trường hợp đổi vé máy bay, đổi tên hay đổi giờ bay, nhưng kèm theo khoản phí không nhỏ.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc sản phẩm du lịch là gì. Qua đây, hi vọng các bạn sẽ hiểu hơn về các sản phẩm du lịch mà mình đã sử dụng thông qua các tour trải nghiệm.

Categories:
Thuật ngữ
You Might Also Like

Leave A Reply

CAPTCHA