Thuật ngữ

Equity là gì? Tính chất vốn chủ sở hữu đóng vai trò như thế nào?

Mọi doanh nghiệp hoạt động cần có nguồn vốn nhất định để khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp trong thời gian đầu tiên. Đây là yếu tố quan trọng để tạo nên nền tảng khởi đầu cho doanh nghiệp thuận lợi phát triển. Một trong những điều kiện cần thiết nhất chính là sử dụng Equity thật hợp lý. Vậy Equity là gì?

Equity được rất nhiều doanh nghiệp hiện nay quan tâm. Vì nó được xem là nguồn vốn nhất định để duy trì và đóng góp quá trình phát triển cho những hoạt động khác của doanh nghiệp diễn ra ổn định. Trong đó, Equity được xem là tài sản thuần thuộc sở hữu của cổ đông và doanh nghiệp. Equity là gì? Vai trò và cách thức hoạt động equity như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái niệm Equity là gì?

Equity còn được biết đến là tài sản ròng. Nó còn được gọi với từ ngữ tiếng Anh là equity, owner’s equity hay stockholders equity.

Vốn chủ sở hữu (Equity) chính là phần giá trị còn lại của doanh nghiệp sau khi thực hiện việc bù đắp những khoản nợ phải trả.

Vốn chủ sở hữu được xem là nguồn vốn thuộc quyền sở hữu doanh nghiệp và các thành viên công ty liên doanh hoặc những cổ đông có cổ phần trong công ty. Vốn chủ sở hữu được xem là nguồn tài trợ xuyên suốt của doanh nghiệp. Cho đến khi doanh nghiệp ngừng hoạt động, phá sản mới sử dụng tài sản doanh nghiệp để ưu tiên thanh toán cho các chủ nợ và tiền lương cho người lao động, Đồng thời, dùng số tiền đó nộp thuế cho nhà nước. Sau đó, số tiền dư còn lại sẽ đưa chia cho những chủ sở hữu theo tỷ lệ vốn góp trước đây.

Phân loại vốn Equity

Vốn chủ sở hữu bao gồm vốn đầu tư của chủ sở hữu và lợi nhuận thuế chưa được phân phối. Điều này, còn phụ thuộc nhiều vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp để phân loại.

Trong đó, vốn đầu tư của chủ sở hữu chính là phần vốn góp của các chủ sở hữu như Nhà Nước, cổ đông, các đơn vị liên doanh, thành viên hợp danh và các thành viên công ty TNHH,… đã góp vào doanh nghiệp. Với công ty cổ phần, vốn góp được tính theo mệnh giá phát hành, được xem là vốn điều lệ.

Thặng dư vốn cổ phần chính là phần chênh lệch giữa mệnh giá phát hành và mệnh giá cổ phần. Vẫn có những trường hợp giá phát hành cổ phần cao hơn rất nhiều so với mệnh giá. Điều đó, làm cho giá trị thặng dư vốn cổ phần chiếm một tỷ trọng lớn trong tổng vốn chủ sở hữu công ty.

Equity được nhà đầu tư sử dụng như thế nào?

 Vốn chủ sở hữu là một khái niệm rất quan trọng đối với các nhà đầu tư. Ví dụ, khi xem xét một công ty, nhà đầu tư có thể sử dụng vốn chủ sở hữu của cổ đông làm tiêu chuẩn để xác định xem một giá mua cụ thể có đắt hay không. Ví dụ: nếu công ty đó trước đây đã giao dịch ở mức giá so với giá trị sổ sách là 1,5 tỷ thì nhà đầu tư có thể suy nghĩ kỹ trước khi trả nhiều hơn mức định giá đó trừ khi họ cảm thấy triển vọng của công ty về cơ bản đã được cải thiện. Mặt khác, một nhà đầu tư có thể cảm thấy thoải mái khi mua cổ phần của một doanh nghiệp tương đối yếu miễn là giá họ phải trả đủ thấp so với vốn chủ sở hữu của nó.

Những lưu ý xảy ra khi giảm equity?

Vốn chỉ sở hữu giảm đi đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang giảm sự đầu tư vốn. Do đó, các hệ quả dẫn đến sẽ khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị thu hẹp và làm giảm đi doanh thu đáng kể. Nếu như bạn muốn tiếp tục mở rộng doanh thu cần phải thực hiện việc vay vốn từ ngân hàng.

Nếu lượng vốn vay không được cân chỉnh phù hợp sẽ dẫn đến việc mất đi tính cân đối tài chính. Hậu quả rất khó lường vì doanh nghiệp lúc này không đảm bảo được hiệu quả hoạt động. Ngoài ra vốn chủ sở hữu sẽ được bổ sung định kỳ hằng năm thông qua lợi nhuận kinh doanh. Vốn chủ sở hữu giảm thể hiện tình hình kinh doanh không hề khả quan.

Tính chất của vốn chủ sở hữu là gì?

Nhiều phân tích từ bảng cân đối kế toán cho thấy, vốn chủ sở hữu sẽ có các ứng dụng vượt khỏi giới hạn công ty. Chúng ta có thể hình dung vốn chủ sở hữu chính là một hạn mức sở hữu tài sản, sau khi đã thực hiện việc trừ đi tất cả những khoản nợ liên quan đến tài sản đó.

Một cổ phiếu hoặc những tài sản nào khác sẽ đại diện cho quyền lợi sở hữu. Trong một công ty tư nhân trong trường hợp gọi là vốn cổ phần tư nhân.

Xét trong bảng cân đối kế toán của công ty, những số tiền được đóng góp bởi chủ sở hữu và cổ đông sẽ được giữ lại. Người ta gọi là vốn cổ đông.

Xét trong giao dịch ký quỹ, giá trị chứng khoán sẽ trừ đi những gì mà chủ tài khoản đã thực hiện vay từ môi giới.

Nếu doanh nghiệp phá sản phải thực hiện thanh lý, vốn chủ sở hữu sẽ là số tiền còn lại khi doanh nghiệp đã từ đi những khoản nợ. Đây gọi là vốn chủ sở người dùng. Gọi là vốn rủi ro và vốn chịu trách nhiệm.

Trên đây, là một số nội dung liên quan đến câu hỏi equity là gì? Chúng tôi mong rằng, với những thông tin từ bài viết này cung cấp có thể giúp những ai quan tâm đến vấn đề này có cơ ở kiến thức chính xác để áp dụng vào hoạt động kinh doanh tốt hơn. 

Categories:
Thuật ngữ
You Might Also Like

Leave A Reply

CAPTCHA