Thuật ngữ

Interior là gì – Liệu bạn đã chọn đúng đam mê?

Có lẽ thời gian gần đây, thuật ngữ “Interior” đã trở nên khá phổ biến trong cộng đồng người trẻ đam mê những công việc liên quan đến nghệ thuật, đặc biệt là liên quan tới ngành thiết kế. Tuy nhiên, dường như vẫn còn không ít người đang bối rối và mơ hồ khi quyết định rẽ hướng sang lĩnh vực này. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ Interior là gì chưa?

Interior chính xác là gì?

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, Interior nghĩa là “Nội thất”. Vậy thì, nói đến Interior là đang nói đến những công việc liên quan tới nội thất đúng không? Gần như là vậy, ngoài những công việc trong một số lĩnh vực chuyên biệt ra thì hiện nay, khi nhắc tới Interior nghĩa là đang nhắc tới 2 nghề nghiệp chính: Interior Design (Thiết kế nội thất) và Interior Decoration (Trang trí nội thất).

  • Những điểm khác biệt giữa Interior Design và Interior Decoration
  • Interior Design (Thiết kế nội thất)

Đây là nghề cần được đào tạo bài bản và chính quy. Những người làm thiết kế nội thất là những người sẽ chọn chất liệu hay màu sắc cụ thể của từng món đồ sao cho phù hợp nhất với cấu trúc ngôi nhà và yêu cầu của gia chủ. Người thiết kế nội thất có thể can thiệp vào cấu trúc xây dựng của ngôi nhà nếu cảm thấy thiết kế hiện tại chưa phù hợp với yêu cầu. Chính vì thế, họ sẽ là những người làm việc và phối hợp chặt chẽ với kiến trúc sư và nhà thầu, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu của chủ nhà.

  • Interior Decoration (Trang trí nội thất)

Dường như đây lại là một lựa chọn an toàn hơn cho những người muốn bước chân vào lĩnh vực này mà không muốn tốn quá nhiều thời gian ở các trường đào tạo chuyên sâu. Chỉ cần có khiếu thẩm mỹ, có kiến thức chuyên môn về lựa chọn nội thất cũng như tư duy tưởng tượng sắc bén là bạn đã có thể bắt tay vào nghề. Người trang trí nội thất là người phải nắm bắt được phong cách, cá tính và mong muốn của gia chủ, phải tinh tế nghiên cứu từng món đồ cần màu sắc ra sao, hình dáng thế nào, tiện lợi hay không khi đặt ở vị trí đó để có thể thổi hồn cho căn nhà một cách hoàn hảo nhất.

Tổng quát lại thì người làm trang trí nội thất sẽ lo phần diện mạo bề nổi trong khi đó nghề thiết kế nội thất lại chịu trách nhiệm phần kết cấu chìm của căn nhà.

  • Mức lương trung bình dành cho nghề Interior ở Việt Nam hiện nay

    Thu nhập của nghề này cũng là một vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Khi người làm có trình độ và kinh nghiệm cao thì mức lương cũng sẽ tương xứng với năng lực của họ, đây là nghề có thể giúp bạn kiếm tiền, thậm chí rất nhiều tiền, chỉ cần bạn giỏi. Đối với những người mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương sẽ dao động trong khoảng 10 triệu đồng. Với những người đã có kinh nghiệm và kĩ năng chuyên môn cao thì lương sẽ nằm trong khoảng 15 triệu và còn có thể cao hơn nếu bạn có tiếng Anh tốt. Sau một thời gian làm việc, nếu bạn có khả năng vươn lên tới chức vụ giám sát hay quản lí thì mức lương từ 40 triệu đồng trở lên hoàn toàn nằm trong tầm với.

     Với riêng người làm Interior Decor, ngoài thu nhập chính từ công việc thì đây cũng là nghề rất tiềm năng để có thể kiếm thêm thu nhập khi bạn có thể kiêm luôn việc bán nội thất hay liên kết với những xưởng sản xuất nội thất uy tín để giới thiệu cho khách hàng. Việc này vừa giúp tăng them thu nhập lại vừa giúp bạn mở rộng và tạo dựng niềm tin trong mối quan hệ với cả 2 bên nhà cung cấp và khách hàng. Ngoài việc đầu tư vào học tập thì muốn trở thành một người làm nội thất giỏi, việc quan trọng nhất không gì khác chính là đặt cái tâm với nghề vào từng tác phẩm.

  • Cơ hội việc làm ở Việt Nam cho ngành nội thất

Nếu như người phương Tây không quá chú trọng vào việc mua nhà, thiết kế hay cải tạo nội thất thì người Việt Nam lại hoàn toàn khác. Ngôi nhà chính là bộ mặt của gia chủ, hơn thế nữa, trong cuộc sống thành thị ngày nay, người Việt không chỉ còn tập trung kiếm tiền xây nhà nữa, thay vì thế, họ có thể chọn mua chung cư hay biệt thự được xây sẵn – một trong những vùng đất cho người làm Interior thỏa sức vẫy vùng. Cũng vì thế mà thị trường việc làm của nghề này hiện nay đang vô cùng sôi động. Tuy nhiên, do độ phổ biến còn thấp nên số lượng người trong ngành với trình độ và chuyên môn tốt chưa thực sự nhiều trong khi nhu cầu ngày càng tăng cao, đây chính là cơ hội cho những ai còn đang chần chừ có nên theo nghề một cách nghiêm túc hay không.

Hy vọng rằng bài viết đã phần nào giúp bạn giải đáp Interior là gì và những khái niệm cơ bản liên quan tới nghề này. Chúc bạn thành công với lựa chọn và được sống đúng với đam mê của mình.  

Categories:
Thuật ngữ
You Might Also Like

Leave A Reply

CAPTCHA