Thuật ngữ

Ngôn Ngữ Anh Là Gì? Có Nên Chọn Học Ngôn Ngữ Anh?

Trong thời đại hội nhập không chỉ về kinh tế mà còn về mọi mặt của đời sống như hiện nay, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ toàn cầu vì độ phổ biến và thiết thực. Vì thế cũng dễ hiểu khi ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn Ngôn ngữ Anh làm ngành học chính khi đăng kí thi đại học. Vậy thì chính xác học Ngôn ngữ Anh là học những gì nhỉ?

 1. Ngôn ngữ Anh là gì?

Trước hết có một số khái niệm quan trọng mà bạn cần hiểu rõ về ngành học đang hot nhất nhì hiện nay này. Đầu tiên, học Ngôn ngữ Anh không phải là học môn tiếng Anh. Nghe lạ nhỉ, nhưng mà sự thực là như vậy. Ngôn ngữ Anh là ngành học mà trong đó, bạn sẽ học và nghiên cứu về các phương pháp học tiếng Anh, bên cạnh đó đây còn là ngành học giúp bạn nghiên cứu về lịch sử, con người và văn hóa của các quốc giá, dân tộc sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính trên thế giới.

Thứ hai, khi học Ngôn ngữ Anh, bạn còn có thể biết được những quy tắc căn bản của tiếng Anh và ngôn ngữ học: Tại sao từ đó lại được đọc như vậy? Một danh từ tiếng Anh được cấu tạo thế nào? Từ này được sử dụng trong ngữ cảnh nào?… Việc này giống y chang như khi chúng ta học về cấu tạo từ của tiếng Việt vậy. Nhờ đó, khi học xong, bạn có thể tự tin sử dụng tiếng Anh một cách chính xác và chuyên nghiệp nhất, không chỉ phát triển năng lực của bản thân mà còn có khả năng giảng dạy và hướng dẫn người khác học tiếng Anh.

 • Ngành Ngôn ngữ Anh học những gì? Những chuyên ngành Ngôn ngữ Anh chính.

Không chỉ còn đơn giản là đọc đoạn văn, chọn trắc nghiệm hay làm bài tập ngữ pháp như khi học tiếng Anh ở phổ thông, ngành Ngôn ngữ Anh ở trình độ đại học đa dạng và thú vị hơn rất nhiều.

Không chỉ gói gọn trong những môn chuyên ngành, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được học những môn giáo dục đại cương như: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh hay giáo dục thể chất… Ngoài ra, ở hầu hết các trường, để có thẻ tốt nghiệp, sinh viên cần phải có một chứng chỉ ngôn ngữ hai (tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn…)

Sau khi đã làm quen với nhịp độ học tập, sinh viên sẽ bắt tay vào học các môn chuyên ngành. Cụ thể là sinh viên sẽ được đào tạo một cách toàn diện 4 kỹ năng cơ bản Nghe, Nói, Đọc, Viết tiếng Anh. Trong từng kỹ năng sẽ có những môn học chuyên sâu hơn nhằm đào tạo cho người học một nền tảng kiến thức vững chắc để phục vụ cho kỹ năng thực hành sau này. Ví dụ như trong kỹ năng Nói, bạn có thể được học môn Âm vị học – môn học giúp bạn phát âm chính xác các âm đơn/âm kép trong tiếng Anh; kỹ năng Viết và Đọc cũng đi kèm môn Ngữ pháp học, hình thái học –  những môn học giúp bạn nắm chắc cấu trúc câu tiếng Anh từ đó có thể hiểu chính xác văn bản đang muốn nói gì, từ nào dùng trong ngữ cảnh nào.

Song song với những kỹ năng chính, sinh viên còn được tìm hiểu và trang bị kiến thức về văn hóa, xã hội và con người của hai quốc gia hùng mạnh có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ là Anh và Mỹ. Tiếp sau đó, khi học tới khoảng năm 3, năm 4 chương trình đại học, sinh viên sẽ chính thức học những môn chuyên ngành dựa theo mong muốn và nhu cầu học tập của mình. Ngành Ngôn ngữ Anh được chia ra làm những chuyên ngành chính như sau:

 • Tiếng Anh thương mại

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực kinh tế như kinh doanh hay thương mại. Những kỹ năng như truyền thông, giao tiếp, thuyết trình hay khả năng hợp tác, thuyết phục, đàm phán là những kỹ năng mà sinh viên tiếng Anh thương mại cần trau dồi và chú trọng.

 • Tiếng Anh biên – phiên dịch

Với những ai đam mê nghề biên – phiên dịch thì chắc chắn chuyên ngành này sẽ là nơi neo đậu con thuyền tích lũy tri thức của bạn. Ở đây, bạn sẽ được học những kiến thức chuyên sâu và đặc thù về văn phong, ngữ pháp hay tìm hiểu sâu hơn về văn hóa của các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Những ai có tư duy về ngôn từ sáng tạo, linh hoạt đồng thời thích trau chuốt câu văn sao cho hay và hợp lí thì rất phù hợp cho chuyên ngành này đấy.

 • Tiếng Anh sư phạm

Bên cạnh việc được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp những kỹ năng giảng dạy, sinh viên học chuyên ngành tiếng Anh sư phạm cũng sẽ được dẫn đường chỉ lối cách nắm bắt tâm lý học sinh hay cách biến giờ học trở nên thú vị không nhàm chán. Những ai có tính kiên nhẫn và yêu thích việc dạy học hoàn toàn có thể lựa chọn đi theo chuyên ngành này.

 • Những vị trí công việc phù hợp cho sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh.

Ngôn ngữ Anh là ngành học mà sau khi ra trường, cơ hội nghề nghiệp sinh viên có thể có là rất lớn vì độ phổ biến rộng của ngôn ngữ này. Chỉ cần bạn chuyên tâm học tập tốt những kiến thức được nhà trường đào tạo công thêm kinh nghiệm thực hành tự trau dồi cho bản thân trong quá trình đi học, bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyến vào những vị trí sau đây:

 • Biên dịch viên, phiên dịch viên tiếng Anh cho các công ty Việt Nam và nước ngoài.
  • Chuyên viên hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, ngoại giao, thương mại
  • Thư ký, trợ lý đối ngoại cho công ty, bộ ngoại giao, đại sứ quán.
  • Giảng dạy tiếng Anh tại các trung tâm lớn nhỏ, trường học từ tiểu học tới đại học tùy theo trình độ và kinh nghiệm.
  • Copy writer hay content marketing cũng là một ngành tiềm năng vô cùng với những ai yêu thích công việc viết lách và nắm trong tay ngôn ngữ phủ sóng toàn cầu.

Thông thường, mức lương trung bình của một người mới tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ ở mức thấp nhất là 8 triệu đồng. Còn lại tùy thuộc vào ngành nghề và tính chất công việc, con số sẽ dao động theo xu hướng cao hơn. Nhưng có một thực tế là, với những ngành có tính chuyên môn nhất định, ứng viên có tiếng Anh luôn luôn được cân nhắc ưu tiên và được mức lương đề xuất cao hơn với người không có.

Vì vậy, chỉ cần bạn nghiêm túc và chuyên tâm theo học ngành này khi thực sự đam mê, tích cực trau dồi kỹ năng thực hành thì chắc chắn khi ra trường, vấn đề việc làm sẽ không phải là mối lo quá lớn, kể cả khi tiếng Anh đang ngày càng bão hòa và rất nhiều người có khả năng sử dụng loại ngôn ngữ này. Mong rằng bài viết “Ngôn ngữ Anh là gì?” đã giúp cho những ai còn đang phân vân trong việc lựa chọn ngành học có thêm thông tin hữu ích để quyết định con đường tương lai phía trước của mình. Chúc các bạn luôn thành công!

Categories:
Thuật ngữ
You Might Also Like

Leave A Reply

CAPTCHA