Thuật ngữ

Thuế môn bài là gì? Những trường hợp được miễn thuế môn bài hiện nay?

Thuế môn bài được nhiều doanh nghiệp hiện nay chú trọng và thực hiện đúng với quy định pháp luật. Việc tuân thủ sử dụng thuế môn bài chính là cách giúp doanh nghiệp không bị vi phạm chính sách về thuế của Nhà Nước quy định. Vậy thuế môn bài là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

Thuế môn bài là loại thuế mà mọi loại hình doanh nghiệp đều phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế hàng năm. Theo quy định, những doanh nghiệp sau khi đăng ký kinh doanh thành công phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế môn bài ngay trong tháng đầu tiên đăng ký kinh doanh. Vậy doanh nghiệp cần đóng lệ phí môn bài bao nhiêu là đủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn về thuế môn bài là gì để hiểu rõ hơn về loại thuế quan trọng này.

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài chính là một loại thuế mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải nộp. Thuế môn bài là loại sắc thuế đơn giản và ít có tính thay đổi. Cho đến thời điểm hiện tại, Nhà Nước chỉ ban hành 1 nghị định và 2 thông tư liên quan trực tiếp đến thuế môn bài có giá trị về mặt hiệu lực.

Cụ thể hơn, chúng ta có thể hiểu thuế môn bài là một loại thuế trực thu và thường được định ngách vào giấy phép kinh doanh môn bài của doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh. Thuế môn bài sẽ được tiến hành thu hằng năm và mức thu sẽ được phân theo bậc cụ thể. Dựa vào số vốn đăng ký kinh doanh hoặc doanh thu mà doanh nghiệp đạt được kế trước hoặc theo giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước của từng nước và từng địa phương.

Đối tượng nộp lệ phí

Căn cứ Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, những đối tượng phải nộp thuế môn bài bao gồm các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, những doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ sẽ phải đóng thuế. Trừ những trường hợp được miễn bao gồm như:

Doanh nghiệp được thành lập theo đúng như quy định của pháp luật.

Những tổ chức cá nhân được thành lập theo hình thức của Luật hợp tác xã.

Những đơn vị sự nghiệp được thành lập theo đúng quy định của pháp luật.

Các tổ chức kinh tế hoặc những tổ chức chính trị và tổ chức văn hóa xã hội, tổ chức xã hội và bao gồm cả những tổ chức nghề nghiệp, cùng đơn vị vũ trang nhân dân.

Tổ chức được thành lập lập khác hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chi nhánh cũng như văn phòng đại diện và những địa điểm kinh doanh của những tổ chức nêu trên.

Những cá nhân và các nhóm tổ chức cá nhân hoặc hộ gia đình thực hiện công tác hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các trường hợp được miễn lệ phí

Căn cứ Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP (Một số khoản đã được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP), những trường hợp dưới đây được Nhà Nước miễn lệ phí môn bài, gồm:

Các cá nhân hoặc nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh có doanh thu mỗi năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

Cá nhân và nhóm cá nhân được hộ gia đình thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên, không có được những địa điểm cố định.

Cá cá nhân hoặc nhóm cá nhân và hộ gia đình sản xuất muối.

Những tổ chức, cá nhân và nhóm cá nhân hộ gia đình thực hiện việc nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản và những dịch vụ liên quan đến nghề cá.

Địa điểm bưu điện văn hóa xã, các cơ quan báo chí, ví dụ như báo in, báo nói, hay báo điện tử.

Những hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã bao gồm cả chi nhánh, các văn phòng đại diện, những địa điểm kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo đúng quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.

Quỹ tín dụng của các ngân hàng: Từ chi nhánh, đến văn phòng và địa điểm kinh doanh của những hợp tác xã, liên kết hợp tác xã và các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại những địa bàn trên miền núi. Địa bàn miền núi đã được xã định theo quy định của Ủy Ban Dân Tộc Việt Nam.

Thực hiện việc miễn lệ phí đầu năm thành lập và hoặc đã ra hoạt động sản xuất thực hiện kinh doanh từ ngày 01/01 đến ngày 31/12/2021, với những trường hợp sau:

Những tổ chức thành lập mới đã được cấp mã số thuế mới và mã số doanh nghiệp mới.

Những hộ gia đình và các cá nhân lần đầu hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Trong thời gian thực hiện việc miễn lệ phí và tổ chức hộ gia đình, các cá nhân, nhóm cá nhân thành lập những chi nhánh cũng như văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thành chi nhánh, văn phòng đại diện và những địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí trong thời gian những trường hợp nên trên được miễn lệ phí.

Dựa vào quy định tại Điều 16 Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước ta, các doanh nghiệp hoạt động hình thức vừa và nhỏ sẽ được miễn thời hạn 3 năm đóng thuế môn bài kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Những cơ sở giáo dục phổ thông công lập và các cơ sở giáo dục mầm non công lập cũng sẽ được miễn thuế môn bài.

Thời gian nộp thuế môn bài

Với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ:

Thời hạn nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày 30/1 hằng năm.

Những trường hợp tổ chức mới hoạt động sản xuất kinh doanh, hay mới thành lập các cơ sở sản xuất kinh doanh có thời hạn nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng theo thời gian nộp hồ sơ để khai lệ phí môn bài.

Doanh nghiệp đang kinh doanh hoặc mới thành lập đã được cấp thuế đăng ký và mã số thuế trong thời gian 6 tháng từ đầu năm thì mức thuế môn bài phải nộp là cả năm.

Với trường hợp được thành lập sẽ được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong khoảng thời gian là 6 tháng cuối năm sẽ có mức phí môn bài nộp là 50% mức thuế môn bài cả năm.

Với trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân, hộ kinh doanh

Thời gian thực hiện việc nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hàng năm.

Nếu người nộp thuế môn bài là những cá nhân, nhóm cá nhân hay những hộ gia đình mới sản xuất kinh doanh sẽ tiến hành nộp thuế môn bài theo phương pháp khoán sẽ có thời gian nộp trễ nhất là ngày cuối cùng tháng tiếp theo có phát sinh nghĩa vụ khai thuế.

Nộp thuế môn bài ở đâu?

Hiện nay, chúng ta có 3 cách thực hiện việc nộp thuế môn bài:

Thứ 1: Doanh nghiệp ban đầu đăng ký nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế nào sẽ nộp tại cơ quan thuế đó.

Thứ 2: Doanh nghiệp nộp tiền mặt vào kho bạc nhà nước thông qua các ngân hàng.

Thứ 3: Doanh nghiệp nộp thuế môn bài thông qua những tài khoản ngân hàng của công ty, còn được gọi là nộp thuế qua mạng.

Một số nội dung liên quan đến chủ đề thuế môn bài là gì? Chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết liên quan đến thuế môn bài cụ thể và chính xác nhất. Nếu bạn đang tìm hiểu về thuế môn bài với tư cách cá nhân hoặc doanh nghiệp. Lời khuyên cho bạn nên tham khảo những thông tin trực tiếp và cập nhật tin tức mới nhất từ cơ quan thuế Nhà Nước để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc đóng thuế môn bài. 

Categories:
Thuật ngữ
You Might Also Like

Leave A Reply

CAPTCHA